TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống.  Một trong những kĩ năng được các các nhà trường đặc biệt chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ em bị đuối nước. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của các em học sinh đang tới gần, nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra. Buổi chiều ngày 15/3/2022, trường THCS Nghĩa Hà, T.P Quảng Ngãi có lịch cho HS tới trường sinh hoạt Đội, khoảng 12h30’ thì 8 HS rủ nhau đi tắm sông bạn Linh lớp trưởng và bạn Đặng Nguyễn Hồng Phượng là hai bạn nữ học cùng lớp đi chơi riêng, đến khoảng 13h30 mới đến. Khi đến nơi thấy 8 bạn đã đi vòng ra và đang tắm tại khu vực nước cạn (chỉ hơn nửa mét) ở phía ngoài. Rồi sau đó có bạn Đô tới và xuống tắm sau. Hai bạn nữ đã khuyến cáo nguy hiểm và gọi lên nhưng các bạn nam không nghe, do e ngại về giới tính các bạn gái đã ra chỗ khác chơi, khi quay lại không thấy các bạn trai đâu nữa, nhìn kỹ thấy một bạn đang nhấp nhô nên các bạn gái kêu cứu, có một người bắt ốc gần đó đã tới và đưa được HS Quý lên bờ, HS Quý lên bờ vẫn còn sống và thều thào nói vấn còn 8 bạn dưới sông, thế là người đàn ông đó hoảng sợ bỏ chạy bán sống bán chết mà không sơ cứu cho em Quý. Khi đội cứu hộ tới đưa Quý đi cấp cứu thì em đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Cùng một thôn, 9 em HS lớp 6 cùng chết đuối trong 1 ngày, thật là đau xót, thương tâm phải không các em. Vì vậy mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước.

Gân đây nhất vào buổi sáng ngày 4/9/2023 trước 1 ngày khai giảng năm học mới đã xẩy ra 1 vụ tai nạn đuối nước rất thương tâm khi trong 1 gia đình gồm 3 chị em rủ nhau đi câu cá rồi tắm ao sau đó cả 3 em đều bị đuối nước và chỉ cứu sống được 2 em còn 1 em đã ra đi mãi mãi không được đi khai giảng cùng bạn bè nữa ( chuyện xẩy ra thuộc Xã Đắk Sắk, Huyện Đăk Mil, Tỉnh Đăk Nông)