Phòng, chống bệnh dại Năm học 2023 – 2024

Nhằm đảm bảo sức khoẻ cho Cán bộ – Giáo viên – Nhân viên (CB – GV – NV) và học sinh (HS), chủ động phòng, chống  bệnh dại trong trường học bộ phận y tế trường TH Lương Thế Vinh

đề ra kế hoạch chủ động phòng, chống  bệnh dại trong trường học năm học 2023 -2024 cụ thể như sau:

1. Mục tiêu.
  • 100% CB – GV – NV và HS nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dại.
  • Phấn đấu không để xảy ra bệnh dại trong trường học. Nếu phát hiện bệnh dại trong trường học kịp thời thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế xử lý triệt để không để dịch lây lan.
  1. GIẢI PHÁP.
  2. Công tác phối hợp.
  • Nhà trường phối kết hợp với Trạm Y tế Đăk Hòa, Đắk Môl tổ chức chiến dịch truyền thông các thông tin về bệnh dại và các biện pháp phòng, chống cho CB – GV – NV và HS, Cha mẹ học sinh (CMHS).
  • Hướng dẫn HS truyền thông về phòng, chống bệnh dại tới các thành viên khác trong gia đình và cộng đồng.
  1. Công tác tuyên truyền.
  • Tuyên truyền phòng, chống bệnh dại.
  • Giáo dục HS ý thức hạn chế tiếp xúc với vật nuôi (chó, mèo) nơi công cộng. Chủ động phòng, chống bệnh dại.
  • Tổ chức tuyên truyền cho CB – GV – NV và HS những kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh dại.
  • Khuyến khích HS tham gia vào các hoạt động phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng.
  • Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp mắc bệnh dại trong trường học cho cơ quan y tế địa phương.
  1. Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.
  • Thực hiện tổng vệ sinh môi trường ở trường học.
  • Tiếp tục tuyên truyền vận động xây dựng môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thực hiện nếp sống văn minh, khoa học.
  • Phòng học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
  • Trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn, có đủ nước sạch sinh hoạt, đảm bảo nhà vệ sinh hợp vệ sinh.
  • Mua sắm thiết bị, phương tiện, thuốc đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.
  1. 4. Các giải pháp không để dịch lớn xảy ra:
  • Không nuôi chó, mèo trong khuôn viên trường, nếu nuôi phải tiêm phòng bệnh dại định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú y, phải nuôi nhốt không được thả rong, không cho HS nghịch với vật nuôi, đặc biệt là khi chúng đang ăn.
  • Không tiếp xúc với con vật bị mắc bệnh dại, nghi ngờ bị mắc bị dại.
  • Báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y tại địa phương để có biện pháp tiêu hủy động vật bị dại.
  • Để không mắc bệnh dại, CB-GV-NV, HS, CMHS nên có kiến thức về nguyên nhân bệnh dại, hình thức lây truyền để có cách phòng ngừa hiệu quả.

Trên đây là kế hoạch phòng, chống bệnh dại trong trường học của trường TH Lương Thế Vinh năm học 2023 -2024, nhà trường quyết tâm thực hiện tốt các nội dung, yêu cầu đã nêu trên.